Tốc độ web thường được sử dụng để đánh giá hiệu suất của trang cũng như một yếu tố trải nghiệm của người dùng. Những người quản lý đều hiểu được vai trò của tốc độ tải website đến việc giữ chân và tỉ lệ chuyển đổi khách hàng. Do đó, việc nghiên cứu và tối ưu tốc độ load luôn được đặc biệt chú trọng. Trong bài viết này, Freeminecraftserverhosting sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ web và những cách kiểm tra tốc độ website.

Những thông tin cơ bản về tốc độ của website

Tốc độ web, tốc độ load và tốc độ trang

Tuy tốc độ web, tốc độ load và tốc độ trang là những khái niệm riêng biệt nhưng phần lớn người dùng đều chỉ biết và gọi chung chúng là tốc độ của trang web:

  • Tốc độ web: Đây là thời gian người dùng cần để xem và tương tác với những nội dung có trên trang. Tốc độ web được đánh giá dựa trên 3 khía cạnh là thời gian load, thời gian trình duyệt xử lý và tốc độ tải trang.

  • Tốc độ trang: Đây là thời gian tải một trang trên web hoặc blog. Nó có thể được tính dựa trên thời gian tính từ khi bạn click vào link có đến khi trình duyệt nhận được dữ liệu đầu tiên hoặc thời gian cần để hiển thị đầy đủ các nội dung có trên trang.
  • Thời gian tải trang: Là thời gian tính bắt đầu từ khi người dùng gửi yêu cầu truy cập vào một trang web cho đến khi toàn bộ nội dung của web đó được hiển thị trên trình duyệt.

Quy trình tải và hiển thị web

  • Người dùng gửi yêu cầu truy cập: thông qua các biểu mẫu khác, click vào đường dẫn, nhập đường dẫn trên thanh công cụ…
  • Trình duyệt web gửi yêu cầu thông qua internet đến máy chủ của web
  • Máy chủ xử lý yêu cầu từ phía người dùng
  • Máy chủ gửi dữ liệu theo yêu cầu của người dùng đến trình duyệt
  • Trình duyệt nhân dữ liệu, phân tích và hiển thị nội dung

Tốc độ nhanh và chậm

Tuy cảm giác nhanh hay chậm của một website còn phụ thuộc vào tình trạng, suy nghĩ và cảm nhận của người dùng khi truy cập. Nhưng về cơ bản có một số nghiên cứu đã giúp chỉ ra tốc độ tiêu chuẩn mà người dùng kỳ vọng khi truy cập vào một đường link nào đó.

Con số kỳ vọng này là khoảng 400 mili giây, tốc độ càng nhanh thì càng tốt. Những website có tốc độ tải chậm, cụ thể ở đây là quá 5 giây sẽ có tỷ lệ thoát lên đến hơn 50%. Ngoài ra, nếu tốc độ của bạn thấp hơn đối thủ cạnh tranh từ 250 mili giây trở nên, người dùng đến web của bạn cũng sẽ giảm bớt đáng kể.

Vai trò của tốc độ website

Đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng

Bất cứ ai khi truy cập vào website đều muốn mình đọc được những nội dung thông tin trên web nhanh nhất. Nếu các dữ liệu hiển thị quá chậm, người dùng sẽ thoát trang và tìm đến một địa chỉ khác với nội dung tương tự. Tốc độ trang sẽ giúp giữ chân người dùng ở lại website của bạn lâu hơn.

Hơn nữa, tốc độ tải nhanh hơn cũng sẽ giúp cho trải nghiệm của người dùng không bị gián đoạn. Qua đó, xây dựng sự hứng thú và tạo cho họ cảm giá thoải mái khi truy cập.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tốc độ tải trang nhanh chóng sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi lướt qua những nội dung mà bạn đăng tải. Tiếp sau đó, các bạn sẽ có cơ hội nắm bắt thời điểm nhu cầu tăng cao để thúc đẩy hành vi mua hàng. Tốc độ tải trang nhanh sẽ giúp cho quy trình này được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Tránh tình trạng khiến cho khách hàng chờ đợi lâu và thay đổi ý định.

Hỗ trợ tăng hạng website

Trải nghiệm của người dùng cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá và xếp hạng một website. Tối độ tải trang nhanh sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất, thu hút họ quay trở lại. Theo đó, thứ hạng website của bạn cũng sẽ có xu hướng tăng cao hơn.

Nếu đang có kế hoạch đẩy mạnh SEO website cũng như các hoạt động trên web. Do đó, ngay từ những bước đầu tiên trong việc thiết kế web, mọi người cần áp dụng những biện pháp khác nhau để tối ưu tốc độ tải web.

Một số công cụ giúp kiểm tra tốc độ website

Google Pagespeed Insight

Công cụ này giúp kiểm tra và đưa ra báo cáo cụ thể về tốc độ tải của website trên máy tính và thiết bị di động. Cùng với đó là một số gợi ý giúp bạn cải thiện được tốc độ website của mình.

Tốc độ tải trang của website sẽ được chấm trên thang điểm Google Pagespeed Insight. Cách thức đánh giá sẽ dựa trên các dữ liệu phân tích, nghiên cứu về website. Một trang web được đánh già trên 90 điểm sẽ có tốc độ tải trang nhanh và vận hành một cách hiệu quả. Từ 50 – 90 điểm là những website vẫn còn một số tiêu chí chưa tốt, cần phải cải thiện thêm.

Think with Google

Think with Google cung cấp công cụ giúp kiểm tra tốc độ tải trang trên các thiết bị di động. Công cụ này sẽ check tốc độ tải trang trong điều kiện sử dụng mạng 3G, tốc độ truy cập phổ biến của người dùng.

Cách sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập URL vào để kiểm trang và nhấn Enter. Sau đó bạn đợi một lúc để công cụ kiểm tra và hiển thị kết quả. Tốc độ trang cùng tỷ lệ người dùng thoát do tốc độ là những thông số được hiển thị ở phần báo cáo.

Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank là extensions cho trình duyệt Chrome. Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy phần mở rộng này trên kho ứng dụng và có thể cài đặt về hoàn toàn miễn phí.

Để sử dụng Alexa Traffic Rank các bạn chỉ cần truy cập vào website mà mình muốn kiểm tra rồi kích hoạt động cụ này. Kết quả trả về sẽ bao gồm độ an toàn của trang, tốc độ tải trang trung bình, xếp hạng tại một quốc gia cụ thể hoặc trên toàn thế giới, đánh giá công cụ tìm kiếm cùng một số website tương tự.

Load Impact

Load Impact là một công cụ giúp kiểm tra tốc độ website miễn phí. Mọi người có thể thực hiện kiểm tra tốc độ web của nhiều quốc gia khác nhau. Điều này sẽ hữu ích khi website của bạn sử dụng dịch vụ hosting quốc tế.

Load Impact sẽ thực hiện gửi liên tục cùng lúc nhiều điểm truy cập cùng lúc để có thể vừa tính được tốc độ truy cập thông thường, vừa xét được yếu tố số lượng truy cập cùng lúc có gây ảnh hướng đến tốc độ load hay không. Kết quả hiện về sẽ được hiển thị một cách chi tiết giúp bạn có thể đánh giá một cách chính xác nhất.

Pingdom Tool

Pingdom Tool là công cụ kiểm tra tốc độ web nhanh chóng và chính xác nhất. Công cụ này sẽ thực hiện phân tích những yếu tố gây ảnh hướng đến website của bạn như thời gian tải, số MB trung bình. Cung cấp cho bạn số liệu về tốc độ truy cập của từng phần và từng nội dung riêng của website như hình ảnh, RSS, CSS, Video, Flash, Audio…

Ngoài ra, công cụ này còn hỗ trợ bạn kiểm tra tốc độ truy cập tại nhiều khu vực trên thế giới. Vì vậy, Pingdom Tool rất phù hợp với những trang đặt hosting ở nước ngoài.

Ngoài ra, còn nhiều công cụ khác mà mọi người có thể sử dụng nhiều công cụ khác để kiểm tra tốc độ website của mình. Là một chỉ số quan trọng trong việc SEO web và cải thiện trải nghiệm của người dùng. Quản lý website mọi người cần đặc biệt chú ý đến tốc độ website của mình để cải thiện nó ngày một tốt hơn.

Đọc thêm

Top 10 theme wordpress miễn phí năm 2019
hybrid app là gì
Hình ảnh có liên quan
VPS là gì