Lỗi 503 Service Unavailable cùng với lỗi 404 Not Found là hai lỗi không hiếm gặp. Sự cố báo lỗi khiến cho website bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là làm giảm tính tương tác của người dùng. Khiến họ rời đi đến với một website khác khi truy cập gặp lỗi. Vậy bản chất của lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tường tận ngay trong bài viết dưới đây.

Bản chất của lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable hay tạm dịch là “dịch vụ không khả dụng”. Lỗi cho biết máy chủ của trang web tạm thời không thể xử lý mọi yêu cầu. Lỗi 503 xảy ra khi có gì đó tạm thời ngăn chặn việc truy cập do quá tải. Cũng như những lỗi 5xx khác như lỗi 500 Internal Server Error, lỗi 502 Bad Gateway, lỗi 504 Gateway Timeout,… nhà thiết kế vẫn có thể tùy chỉnh hiển thị lỗi này. Chúng thường xuất hiện ở các trạng thái khác nhau trên trang web tìm kiếm. Một số trang web cũng sử dụng các tên hơi khác nhau với lỗi này.

http 503
Lỗi 503 là gì?

Một số báo lỗi 503 Service Unavailable thường gặp:

  • 503 Service Unavailable
  • 503 Service temporarily Unavailable
  • HTTP Server Error 503
  • 503 Error
  • Error 503 Service Unavailable
  • HTTP The Service is Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable lỗi có thể xảy ra với mọi trình duyệt web bất kỳ. Kể cả hệ Windows 10, Windows XP, macOS, Linux… Thậm chí xảy ra ngay cả ở điện thoại thông minh, ở máy tính không truyền thống. Lỗi này hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt.

Nguyên nhân xuất hiện lỗi HTTP The Service is Unavailable

Sự xuất hiện của lỗi 503 Service Unavailable trong quá trình hoạt động website do các nguyên nhân như:

Thứ nhất là máy chủ đang trong tình trạng bảo trì. Hoặc trong quá trình cập nhật, bảo mật cơ sở dữ liệu. Máy không được kết nối với trang web khi thực hiện quá trình này.

Thứ hai là có thể do máy chủ bị quá tải. Có nghĩa là nó sẽ phản hồi với thông báo lỗi. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra hiện tượng này là gia tăng lưu lượng truy cập. Hoặc do những cuộc tấn công khác của những phần mềm độc hại. Khiến cho các ứng dụng web và hệ thống quản lý không được lập trình chính xác nội dung.

Thứ ba là do cấu hình máy chủ DNS không chính xác ở máy khách. Tuy nhiên đây là một số trường hợp hy hữu rất ít khi xảy ra. Bản thân máy chủ có thể tạm thời gặp phải sự cố. Dẫn đến việc truy cập HTTP có hiển thị thông báo Service Unavailable

503 service

Ngoài ra còn có một số plugins giúp tạo trang lỗi 503 có thể tìm trên WordPress.org.

Lỗi 503 Service Unavailable có thể nói là dịch vụ không khả dụng. Nó rất quan trọng với SEOer. Nếu không khắc phục sớm sẽ làm chặn việc lập chỉ mục trang.

Cách khắc phục lỗi 503

Lỗi  Service Unavailable 503 xuất hiện khá phổ biến nhưng cũng có thể khắc phục nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể liên hệ đơn vị dịch vụ hosting hàng đầu tại Việt Nam Mona Host để được tư vấn cụ thể. Sau đây là một số cách đơn giản để fix nhanh lỗi 503:

Làm mới lại trang web

Nếu lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện do nguyên nhân máy chủ tạm thời bị quá tải. Bạn có thể làm mới lại trang web để khắc phục. Bằng cách nhấn vào nút F5 để làm mới trang. Hoặc nhấn vào nút tải lại trang có trên thanh địa chỉ. Nếu thông báo lỗi 503 xuất hiện không khả dụng khi thanh toán trực tuyến. Bạn hay lưu ý việc thanh toán này có thể tạo ra nhiều khoản phí phát sinh.

Khởi động lại Router và Modem

Đôi lúc lỗi 503 Service Unavailable vẫn là lỗi của website đang truy cập. Có thể là do lỗi của cấu hình máy chủ DNS trên router hay máy tính. Hãy khởi động lại modem và router để khắc phục lỗi này.

how to fix lỗi 503
Lỗi 503 sẽ gây ra nhiều hiệu ứng xấu cho website nếu không được khắc phục sớm

Khởi động lại máy tính hoặc thay đổi máy chủ DNS

Nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable là do sự cố với máy chủ DNS. Nó được biểu thị bằng thông báo lỗi Service Unavailable – DNS Failure. Những lúc này, hãy khởi động lại thiết bị máy tính của mình. Hoặc chọn một máy chủ DNS khác thay thế sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Truy cập website vào thời điểm khác

Việc máy chủ bị quá tải do quá nhiều lượng truy cập sẽ dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable. Vì vậy, hãy thoát ra và quay trở lại truy cập vào thời điểm khác. Bạn sẽ không bị gặp phải trở ngại này nữa. Máy chủ sẽ ở trạng thái ổn định hơn, có thể xử lý tất cả yêu cầu HTTP. Bạn có thể áp dụng tương tự với những trang bị lỗi 503 do bảo trì.

Tắt chế độ tường lửa

Chế độ tường lửa Firewall có tính năng bảo vệ máy tính. Chúng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 10. Tường lửa đóng vai trò chính xác như một người gác cổng cho website. Quyết định đến các hành vi truy cập nào vào trang web là an toàn. Hạn chế được các truy cập độc hại. Tuy vậy tính năng của tường lửa đôi khi vẫn bị nhầm lẫn. Không phân biệt được giữa truy cập an toàn và không an toàn. Vì thế có thể dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable. Nếu gặp vấn đề này, bạn thử tắt chế độ tường lửa ở Windows. Cách làm như sau:

Từ menu Start, Bạn nhấn vào Firewall. Mở ra Windows Defender Firewall. Khi cửa sổ Windows Defender Firewall xuất hiện. Bạn đến mục Turn Windows Firewall on or off xuất hiện ở khung phía bên trái. Chế độ này để bật/ tắt chế độ tường lửa. Thực hiện xong các thao tác nói trên. Bạn chỉ việc khởi động lại máy, sau đó thử truy cập lại trang web vừa mới báo lỗi.

Kết luận

Với sự phân tích những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable nói trên của chúng tôi. Hy vọng quý vị đã có cái nhìn tổng quan hơn về lỗi 503. Việc khắc phục kịp thời sẽ giúp việc truy cập trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đọc thêm

Top 10 theme wordpress miễn phí năm 2019
Hiểu về bản chất của điện toán đám mây để sử dụng hiệu quả
Cloud hosting