App server (máy chủ ứng dụng) được biết đến với vai trò điều khiển hoạt động ứng dụng người dùng và doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết đến App server (máy chủ ứng dụng) là gì? Hoạt động như thế nào, có tính năng cụ thể gì? Lợi ích khi sử dụng App server (máy chủ ứng dụng) ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và rõ nét hơn về máy chủ ứng dụng.

App server là gì?

App server (máy chủ ứng dụng) là phần mềm phục vụ việc cung cấp ứng dụng phần mềm cho các thiết bị, máy trạm, thường là qua mạng internet bằng giao thức HTML. Hiểu đơn giản, App server chính là khuôn khổ phần mềm cung cấp môi trường, nơi có nhiều ứng dụng có khả năng hoạt động dù chúng là gì.

Khác với web server, App server (máy chủ ứng dụng) sử dụng nhiều nội dung máy chủ tạo ra và tích hợp chặt chẽ đến Database server.

Các sản phẩm phần mềm của App server cũng sử dụng các phần mềm trung gian để hỗ trợ ứng dụng giao tiếp giữa các ứng dụng phụ thuộc như hệ thống cơ sở dữ liệu, máy chủ web, các phần mềm vẽ biểu đồ,…

App server có thể cung cấp API – giao diện lập trình ứng dụng, cho phép chúng độc lập với các hệ điều hành. Cổng điện tử Portal là cơ chế phần mềm máy chủ ứng dụng phổ biến hiện nay nhằm phục vụ cung cấp một điểm truy cập tới nhiều ứng dụng khác nhau.

Cơ chế hoạt động của Application server (máy chủ ứng dụng)

cách app server hoạt động
Cách Application server làm việc

Theo kiến thức từ giám đốc Mona Software, App server sẽ xử lý từ giải thuật dữ  liệu đến ứng dụng trên máy khách thông qua nhiều giao thức, bao gồm cả HTTP.

Máy chủ ứng dụng cung cấp truy cập để giải thuật xử lý dữ liệu cho các ứng dụng máy khác. Các chương trình có thể sử dụng giải thuật này như một phương pháp nhằm xử lý đối tượng hoặc một hàm trong các thủ tục.

Tính năng của máy chủ ứng dụng App Server

App Server (máy chủ ứng dụng) cung cấp cho người dùng khá nhiều tính năng hấp dẫn như:

 • Tính sẵn sàng cao, cân bằng tải và dự phòng dữ liệu.
 • Tính bảo mật dữ liệu, ứng dụng.
 • Quản lý người dùng với giao diện quản lý tập trung.
 • Máy chủ ứng dụng có thể kết nối từ hệ thống doanh nghiệp, mạng, mạng nội bộ, thậm chí là truy cập từ xa qua mạng internet đều được.

Lợi ích mà Application server đem lại là gì?

Với máy chủ ứng dụng của đơn vị cho thuê server cung cấp cho khách hàng, người dùng sẽ được hưởng những lợi ích như:

 • An ninh tốt: Cơ chế quản lý tập trung đối với những truy cập tới ứng dụng và dữ liệu giúp đảm bảo an tinh cao hơn. Kiểm soát dễ dàng hơn nhiều.
 • Hiệu suất cao: Với giới hạn lưu lượng mạng nhằm giúp thực hiện lưu lượng hiển thị. Người dùng cho rằng mô hình máy chủ có hiệu suất cao trong môi trường dùng nhiều.
 • Tính tập trung cấu hình: Khả năng thay đổi cấu hình ứng dụng, như đổi máy chủ cơ sở dữ liệu, cấu hình hệ thống, khả năng thực hiện tập trung,…
 • Tính toàn vẹn của dữ liệu và mã nguồn: Ứng dụng tập trung xử lý logic hoặc một số máy chủ phần cứng, đồng thời nâng cấp đối với ứng dụng cho toàn bộ người dùng có khả năng được đảm bảo. Không gặp phải sự cố với những phiên bản cũ hơn của ứng dụng truy cập, thông tin sẽ được điều chỉnh một cách thích hợp.
 • Một số lợi ích khác: Theo thông tin từ chuyên gia App Mobile của GrooveTechnology, ngoài các lợi ích dễ thấy trên, App Server (máy chủ ứng dụng) còn giúp tái sử dụng thành phần hệ thống cơ sở dữ liệu, tích hợp web, thương mại điện tử (ecommerce), hỗ trợ website và tích hợp hệ thống, cơ sở dữ liệu hiện có.

máy chủ ứng dụng

Các nền tảng của máy chủ ứng dụng

App Server (máy chủ ứng dụng) có 3 nền tảng chính bao gồm:

Máy chủ ứng dụng Java

Một số phần mềm máy chủ ứng dụng Java phiên bản Enterprise nổi tiếng có thể kể đến như: JRun (Adobe), Apache Geronimo (Apache Software Foundation), WebSphere Application Server Community Edition (IBM), WebSphere Application Server, WebLogic Server (BEA), JBoss (Red Hat), Oracle OC4J (Oracle Corporation), Sun Java System Application Server (Sun Microsystems), Glassfish Application Server (dựa trên Java System Application Server của SUN) và SAP Web Application Server.

Các máy chủ ứng dụng Java dựa trên nền tảng của Java 2, phiên bản doanh nghiệp J2EE – mô hình phân tán nhiều tầng. Trong đó, mô hình máy chủ ứng dụng Java sẽ bao gồm:

 • Hệ thống thông tin doanh nghiệp – EIS có ứng dụng, tệp, cơ sở dữ liệu CS.
 • Nền tảng J2EE ở tầng giữa, bao gồm 1 máy chủ web, 1 máy chủ EJB. Chúng có khả năng các cấp phụ thuộc bổ sung ở tầng giữa. Các máy chủ còn lại được gọi là thùng chứa.
 • Tầng khách hàng có khả năng 1 hoặc nhiều ứng dụng trình duyệt.

J2EE yêu cầu cơ sở dữ liệu có khả năng truy cập SQL, JDO API hay JBBC. Cơ sở dữ liệu có khả năng truy cập từ các thành phần web, doanh nghiệp, thành phần ứng dụng khách mà không cần truy cập từ applet.

Máy chủ ứng dụng của Microsoft

Phần mềm máy chủ ứng dụng .NET Framework của Microsoft gồm: Internet Information Services, ASP.NET, ADO.NET, .NET Remoting, Windows Communication Foundation, Microsoft Message Queuing và Apache Server.

Máy chủ ứng dụng của các nền tảng khác

Vó những nhà cung cấp máy chủ ứng dụng mã nguồn mở như Zope, Base4, Appserver.  Những giải pháp này không phụ thuộc vào nền tảng Java thường, không có những tiêu chuẩn tương thích. Bởi vậy, sự thương thích giữa các sản phẩm không phụ thuộc vào Java kém hơn so với những sản phẩm Java EE.

So sánh giữa App server và web server

khác nhau giữa web server và app server
Sự khác nhau giữa Application Server và Web Server

Nếu máy chủ web xử lý và phản hồi các yêu cầu từ HTTP thì máy chủ ứng dụng có những giao dịch cũ với phân phối logic nghiệp vụ từng ứng dụng thông qua các giao thức.

Máy chủ web có khả năng hỗ trợ giao dịch, kết nối cơ sở dữ liệu một cách tổng hợp. Nhưng máy chủ ứng dụng cũng có những tính năng có thể chịu lỗi, mở rộng như phân cụm, cân bằng tải, bộ nhớ đệm,…

Bài viết trên tổng hợp thông tin liên quan tới App server (máy chủ ứng dụng) và những điều bạn có thể chưa biết về loại máy chủ này. Hi vọng những phân tích đơn giản bên trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy chủ ứng dụng.

Xem thêm:

Điện toán đám mây là gì? Các mô hình điện toán Cloud Computing

Cloud hosting là gì? Phân biệt cloud hosting Linux & Cloud hosting Windows

Đọc thêm

chợ tốt - top 10 website rao vặt
khắc phục website tải chậm
top 10 dịch vụ seo hosting chất lượng
Công ty cung cấp giải pháp thiết kế website giá rẻ