Hiện nay mạng lưới Internet phát triển không ngừng, hệ thống website cũng vì thế mà ngày các hoàn thiện và phát triển vượt bậc hơn. Các giao thức HTTP trước kia ngày càng không đủ an toàn, đang dần được thay thế bởi HTTPS. Vậy giao thức HTTPS là gì? Những vấn đề xung quanh HTTPS, tại sao hiện nay giao thức HTTPS lại được ưa chuộng hơn? Mời bạn cùng chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Giao thức HTTPS là gì?

HTTPS là gì? HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức chuyền tải văn bản siêu bảo mật. Nguồn gốc ban đầu của nó xuất phát từ giao thức HTTP, nhưng ở chứng chỉ này được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL để đảm bảo sự an toàn hơn cho website. Sử dụng giao thức HTTPS nhằm tăng cường tính bảo mật tối ưu, đây chính là phiên bản HTTP an toàn hơn cho trang web của bạn.

Hoạt động của HTTPS cũng gần như tương tự với HTTP, nhưng điểm mới là được bổ sung thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets layer). Hoặc giao thức HTTPS có thể sử dụng chứng chỉ TLS (Transport Layer Security). Hai chứng chỉ này hiện nay là những tiêu chuẩn được áp dụng cho hàng triệu website trên thế giới. Hiện nay hai chứng chỉ này đang sử dụng hệ thống PKI (Public Key Infrastructure). Hệ thống này sẽ sử dụng khó để mã hóa thông tin liên lạc gồm có khóa riêng tư và khóa công khai. Chúng sẽ đảm bảo cho việc mã hóa, bảo mật trang web tốt hơn, trách hacker xâm nhập trang web.

HTTPS hoạt động như thế nào?

Để sử dụng HTTPS thì trong cấu hình Web server bạn cần tạo một chứng chỉ SSL cho trang web của mình. Nó được gọi là Self-signed SSL certificate. Chứng chỉ SSL tự cấp này cần đảm bảo tính tự do và tàn vẹn trong quá trình chuyển đổi các server với client. Nhưng bằng cách này sẽ không có bên thứ ba làm chứng cho chứng chỉ tự cấp này. Cho nên để đảm bảo sự an toàn cho website của bạn thì bạn nên chi trả khoản tiền để mua chứng chỉ SSL từ một đơn vị cấp chứng chỉ, mua SSL uy tín nào đó.

Các đơn vị này sẽ có trách nhiệm và quản lí các chứng chỉ SSL bán ra, trang web của bạn sẽ được đảm bảo hơn. Trang web kết nối HTTPS mà sử dụng chứng chỉ SSL uy tín thì bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa nằm trên thanh địa chỉ của công cụ. Nó sẽ được thiết lập trên trang web của bạn và khi đó thanh địa chỉ sẽ được tự động chuyển sang màu xanh lá.

Chứng chỉ SSL là gì?

Đây chính là chứng chỉ mã hóa SSL hay TLS sử dụng cho giao thức HTTPS. Nó sẽ được cung cấp bởi bên thứ ba. Bạn sẽ cần đăng kí nó với bên thứ 3 để thỏa thuận mua chứng chỉ này cho website của mình, nó sẽ được lưu trữ trên máy chủ website. Sau đó hãy gửi chứng chỉ này đến client rồi đem chứng chỉ này đến nhà cung cấp để bên cung cấp xác nhận.

Vì sao cần có chứng chỉ SSL?

Sử dụng các chứng chỉ SSL hay TLS sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu trang web. Đặc biệt là khi thiết kế website thương mại điện tử, sử dụng SSL để tăng bảo mật là cần thiết vì có rất nhiều giao dịch diễn ra trên các loại website này, bảo mật thông tin cho người dùng luôn được ưu tiên. Điều này cũng giúp cho việc xác minh quyền sở hữu website; Giúp ngăn chặn hoặc hạn chế mức tối đa những kẻ muốn xâm nhập trang web của bạn. Sử dụng chứng chỉ này còn góp phần tạo lòng tin cho người dùng khi truy cập trang web của bạn.

Trong thời gian gần đây, hacker rất nhiều, website không đảm bảo bảo mật chắc chắn dễ dàng bị hack mất, mất đi những nguồn thông tin bảo mật trang web. Chính vì thế chứng chỉ HTTPS đang được nhiều trang web ưu tiên sử dụng hơn. Khi sử dụng chứng chỉ HTTPS cũng giúp cho thứ hạng tìm kiếm trang web được cải thiện hơn. Để tốt hơn thì bạn nên đầu tư một khoản phí để mua chứng chỉ cho trang web thay vì sử dụng những chứng chỉ miễn phí. Bạn cũng có thể liên hệ đơn vị chuyên về website hàng đầu Việt Nam Mona Host để được tư vấn bảo mật website của bạn

Lợi ích của website khi dùng giao thức HTTPS là gì

Tránh lừa đảo bằng website giả mạo khác

Hiện nay thì server nào cũng có thể bị giả mạo nhằm kiếm thông tin từ khách hàng. Khi sử dụng giao thức HTTPS, trình duyệt máy sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ. Trước khi có thể diễn ra được chuyển đổi mã hóa trao đổi trực tiếp giữa máy chủ và máy khách. Khi đó chứng chỉ SSL/TLS sẽ giúp xác thực thông tin website của bạn không phải là giả mạo.

Tăng sự uy tín của website đối với người dùng

Các trình duyệt web phổ biến hiện nay đều có những cảnh báo cho người dùng về không có khóa bảo mật khi bạn truy cập một trang web nào đó. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo được các thông tin bảo mật khi truy cập một trang web nào đó. Từ số điện thoại, mã thẻ ngân hàng rồi các thông tin cá nhân khác. Người dùng chính là linh hồn giúp duy trì trang web.

Cho nên việc bảo vệ người dùng cũng đồng nghĩa bảo vệ chính website của mình. Cho nên khi truy cập trang web mà họ cảm thấy không an toàn thì trang web sẽ bị mất đi một lượng lớn người dùng. Sử dụng giao thức HTTPS và các chứng chỉ sẽ cũng chính là lời cam đoan từ chủ trang web đối với người dùng.

Vai trò trong SEO

Google đã thông báo sẽ ưu tiên đẩy thứ hạng các trang web sử dụng phương thức HTTPS từ năm 2014. Điều này đã khuyến khích các website nên chuyển đổi dần sang phương thức bảo mật mới an toàn hơn này. Cho nên nếu website nào chưa chuyển đổi sang phương thức mới này cũng có nghĩa là tự đánh mất đi lợi thế cạnh tranh trên thứ hạng tìm kiếm. Giao thức HTTPS chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn đẩy kênh tìm kiếm trên Google.

So sánh giữa HTTPS và HTTP

HTTP là một giao thức ứng dụng của bộ giao thức TCP/IP chính là các giao thức nền tảng cho Internet. Bộ giao thức này chính là bộ giao thức truyền thông cài đặt chồng chéo các giao thức mạng máy tính thương mại. Nó hoạt động dựa trên hai giao thức chính đó là TCP và IP. HTTP là giao thức chuyển tải dữ liệu siêu văn bản là giao thức tiêu chuẩn cho www (World Wide Web). Việc truy cập website được tiến hành dựa trên các giao tiếp giữa hai đối tượng Máy khách và máy chủ.

Chứng chỉ SSL

Đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa hai giao thức này. HTTPS là một giao thức nâng cấp hơn của HTTP. Trong thời đại ngày nay thì giao thức HTTPS sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật hơn cho website thay vì phương thức HTTP như trước kia. Sử dụng chứng chỉ SSL sẽ đảm bảo được sự liên lạc giữa máy chủ và máy khách được đảm bảo tính an toàn nhất có thể.

Mức độ bảo mật của HTTP và HTTPS

Giao thức HTTPS giúp xác định danh tính của trang web nhờ việc kiểm tra tính xác thực về bảo mật. Điều này được cung cấp bởi CA (Certificate Authority) – Đây chính là các tổ chức phát hành chứng thực các loại chứng thư số cho doanh nghiệp, máy chủ, người dùng,… Họ được gọi là bên thứ ba, hai bên còn lại đặt niềm tin để quá trình trao đổi được an toàn.

Còn ở giao thức HTTP thì dữ liệu trang web sẽ không được xác thực bảo mật. Chính vì thế khi truy cập trang web, sẽ không ai đảm bảo cho bạn rằng bạn đang truy cập một trang web thật hay là giả mạo. Nếu như bạn truy cập trang web giả mạo thì việc bị đánh cắp các thông tin, dữ liệu cá nhân là điều khó tránh khỏi.

Port trên HTTP và HTTPS

Port là cổng thông tin trên máy khách, trải qua quá trình phân loại sau đó được gửi đến máy chủ. Và mỗi Port sẽ có những số hiệu riêng của chúng và chức năng cũng sẽ khác nhau. Ở giao thức HTTPS sử dụng Port 443. Port 443 là cổng hỗ trợ mã hóa kết nối từ máy tính đến máy chủ và khác. Khi đó thì dữ liệu của bạn sẽ được đảm bảo an toàn khi truyền đi. Còn giao thức HTTP sử dụng Port 80.

Kết luận

Trong thời buổi hiện nay thì giao thức HTTPS ngày càng được sử dụng nhiều. HTTPS giúp đảm bảo tính bảo mật ở mức độ cao hơn cho trang web của bạn. Khi đó người dùng truy cập trang web của bạn sẽ được đảm bảo thông tin và cảm thấy an toàn hơn. Sử dụng giao thức an toàn bảo mật cao sẽ giúp tạo dựng nên thương hiệu cho website của bạn. Hy vọng chia sẻ từ chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thức HTTPS là gì.

Đọc thêm

WordPress hosting
Cloud hosting
10 web hosting miễn phí không quảng cáo tốt nhất 2019
Top 10 theme wordpress bán hàng tốt nhất hiện nay