Tiêu chuẩn GMP được đưa ra và áp dụng mang tới khả năng nâng cao chất lượng cho nhà xưởng phục vụ hoạt động sản xuất, của nhiều doanh nghiệp, ở những lĩnh vực khác nhau. Cập nhật để áp dụng các tiêu chuẩn cơ bản đó khi hoàn thiện, thi công nhà xưởng GMP. Với những không gian đạt chuẩn hỗ trợ cho hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao.

Nhà xưởng GMP là gì?

Nhà xưởng GMP là gì?

GMP – Good Manufacturing Practice đơn thuần chỉnh là Thực hành sản xuất tốt. Theo đó, tiêu chuẩn GMP dành cho nhà xưởng là cần thiết. Đặc biệt, nhà xưởng trong lĩnh vực mỹ phẩm, được phẩm, thiết bị y tế, hay thực phẩm, thiết bị liên quan tới sức khỏe của con người,… cần đảm bảo được sản xuất trong nhà xưởng đạt chuẩn GMP.

Theo chuẩn GMP Groups những quy định được đưa ra với nội dung rõ ràng và cụ thể, nhờ vậy hoạt động sản xuất có thể triển khai thuận lợi, tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất. Các khía cạnh đóng vai trò quan trọng, chủ chốt ảnh hưởng trực tiếp tới quy trình sản xuất tại các nhà xưởng chính là:

  • Khu vực nhà xưởng.
  • Nhân lực
  • Dụng cụ và các trang thiết bị.
  • Nguyên liệu.
  • Công đoạn chế biến.
  • Công đoạn đóng gói.
  • Công đoạn bảo quản và vận chuyển.

Quy định và tiêu chuẩn nhà xưởng GMP

Quy định và tiêu chuẩn nhà xưởng GMP

Tiêu chuẩn hệ thống nhà xưởng GMP

Thi công nhà xưởng GMP cần đảm bảo quy hoạch với kích thước hợp lý, diện tích rộng rãi đảm bảo cho không gian chứa các máy móc, trang thiết bị cũng như nhân công lao động. Làm việc với các đơn vị tư vấn lắp đạt dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp nhằm  phân bố khoảng cách an toàn giữa các nhân công với nhau. An toàn tuyệt đối, tránh tình trạng dịch bệnh có nguy cơ xuất hiện. Hệ thống nhà kho cần nằm cách nhà xưởng khoảng cách nhất định theo tiêu chuẩn. Không gian đạt chuẩn giúp sản phẩm không có tình trạng biến chất khi vận chuyển từ nhà xưởng tới khu vực kho bãi có khả năng xảy ra.

Thi công nhà xưởng cần đáp ứng được tiêu chuẩn trong việc phân bố rõ rệt giữa khu vực sản xuất và khu vực văn phòng. Đây là một yêu cầu cơ bản, quan trọng trong khử khuẩn để duy trì hoạt động sản xuất an toàn tuyệt đối, tránh những vấn đề phát sinh.

Tiêu chuẩn cho hạ tầng

Cơ sở hạ tầng đáp ứng được yêu cầu nhà xưởng trong khu vực đạt chất lượng đảm bảo mang tới không gian làm việc tốt nhất. Theo đó, tiêu chuẩn hạ tầng cho nhà xưởng GMP cần:

  • Yêu cầu với hạ tầng xã hội: Nằm gần khu vực PCCC, có phòng khám và cơ sở chữa bệnh hỗ trợ kịp thời khi cần thiết và đảm bảo hệ thống an ninh được kiểm soát toàn diện và chặt chẽ.
  • Yêu cầu với hạ tầng kỹ thuật: Giao thông nội bộ thông thoáng giúp di chuyển thuận lợi, đảm bảo cấp điện kéo dài với cấp hạ thế cho toàn bộ chu trình sản xuất đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật cho nhà máy GMP cần đảm bảo có hệ thống nước sạch, nước dự phòng cấp đầy đủ.

Tiêu chuẩn cho nhân lực trong nhà máy GMP

Tiêu chuẩn cho nhân lực

Ngoài những yêu cầu về tay nghề, trình độ chuyên môn cao thì nguồn nhân lực cần được đào tạo để trang bị đầy đủ những thông tin liên quan tới an toàn lao động, an toàn vệ sinh. Song song với đó, doanh nghiệp cần tổ chức các khóa học giúp nhân công lao động có đầy đủ hiểu biết, kiến thức về GMP. Điều này tạo điều kiện giúp hoạt động sản xuất đạt tiêu chuẩn, được thực hiện hiệu quả và chuẩn xác được đảm bảo tốt.

Trong trường hợp doanh nghiệp lựa chọn KCN tiến hành thuê nhà xưởng thì lúc này nguồn nhân lực sẽ được đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết.

Tiêu chuẩn các công đoạn

Công đoạn sản xuất hết sức quan trọng ở mỗi nhà xưởng. Ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm cúng như năng suất khi thi công. Đặc biệt, vấn đề xử lý nước thải cần được xem trọng, thực hiện một cách chuẩn xác.

Các nhà xưởng nếu việc xử lý nước thải không được đảm bảo theo đúng quy trình, đúng yêu cầu chắc chắn sẽ không được đánh giá cao, không nhận được giấy chứng nhận GMP. Bởi thế, hoàn thiện nhà xưởng với hệ thống xử lý nước thải là yêu cầu bắt buộc.

Ý nghĩa của GMP đối với mỗi doanh nghiệp

Ý nghĩa của GMP đối với mỗi doanh nghiệp

Tiêu chuẩn GMP đối với nhiều doanh nghiệp là bắt buộc, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với những doanh nghiệp sản xuất và cung cấp sản phẩm có ý nghĩa trực tiếp tới sức khỏe con người thì GMP càng có ý nghĩa to lớn, có những ảnh hưởng trực tiếp tới mọi hoạt động. Bởi thế, việc quan tâm, thi công nhà xưởng, tiến hành sản xuất theo đúng chuẩn GMP trở thành vấn đề trọng điểm cần được quan tâm đúng mức, tuân thủ đầy đủ.

Với các doanh nghiệp khi đi vào hoạt động sản xuất có đầy đủ giấy chứng nhận GMP chính là cách để chứng minh rõ ràng, chuẩn xác nhất cho thấy quy trình sản xuất luôn được kiểm soát toàn diện và chặt chẽ. Sản phẩm đạt chuẩn, giảm thiểu tối đa những rủi ro xuất hiện cho người tiêu dùng là điều được đảm bảo tốt nhất. Nhờ vậy, mỗi sản phẩm tung ra thị trường đều nhận được đánh giá cao, phản hồi tích cực với lượng người dùng đông đảo.

Khẳng định được uy tín, nâng cao được giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp lúc này được đảm bảo tốt nhất. Mọi tiêu chí đều đáp ứng tiêu chuẩn từ phương thức sản xuất, hệ thống nhà xưởng, kho bảo quản,… tạo nên sản phẩm đạt chuẩn đưa vào ứng dụng. Nâng cao giá trị, khẳng định được tên tuổi giúp doanh nghiệp được tin tưởng với nhiều đơn hàng, từ lượng khách hàng lớn.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp hoạt động trong sản xuất thiết bị y tế, hay dược phẩm,… thì chứng nhận GMP càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn. Song song với đó, việc được cấp phép bởi Bộ y tế trở thành yêu cầu bắt buộc. Các cơ sở, chủ đầu tư nên liên hệ với dịch vụ tư vấn chứng nhận GMP ISO để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết nhằm tạo nên sản phẩm hoàn hảo, an toàn và hỗ trợ tốt cho hoạt động khám chữa bệnh hoàn hảo nhất.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng GMP có ý nghĩa vô cùng to lớn, cũng góp phần nâng cao hoạt động sản xuất. Hoàn thiện được nhà xưởng GMP sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm khi hoàn thiện. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp cho bạn hiểu được nhà xưởng GMP là gì? Quy định và tiêu chuẩn GMP cho nhà xưởng hiện nay.

Đọc thêm

Công ty cung cấp giải pháp thiết kế website giá rẻ
Các lỗi thường gặp khi truy cập vào website và cách khắc phục các lỗi đó
Phần mềm SpinEditor