Điện thoán đám mây là một khái niệm mang tính kỹ thuật đòi hỏi cần tìm hiểu mới giúp chúng ta có thể hiểu biết chính xác và cụ thể. Tìm hiểu thông tin để biết điện toán đám mây là gì?, cũng như các mô hình cơ bản hiện nay giúp mỗi người có hiểu biết, chủ động hơn trong những công việc mà mình thực hiện. Hiểu kỹ lưỡng về bản chất giúp việc khai thác và ứng dụng được hiệu quả và chuẩn xác hơn.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây – Cloud Computing hiểu đơn giản nó chính là các nguồn điện toán lớn, khổng lồ như dịch vụ, phần mềm,… Nguồn điện toán này đảm bảo nằm trong các máy chủ, chính là các đám mây trên mạng internet. Với điện toán đám mây khi được kết nối đảm bảo nhiều người có thể sử dụng mỗi khi có nhu cầu đơn giản và hiệu quả. Cloud Computing cũng là giải pháp để lưu trữ dữ liệu an toàn theo đánh giá của công ty Sqladvice, giúp doanh nghiệp có thể lưu trữ, đồng bộ các dự liệu trong doanh nghiệp của mình, đặc biệt là với những tập đoàn đa quốc gia có thể đảm bảo dữ liệu đồng nhất giữa các chi nhánh.

Hiểu về bản chất của điện toán đám mây để sử dụng hiệu quả
Hiểu về bản chất của điện toán đám mây để sử dụng hiệu quả

Nhờ có Software as Service (SaaS)các tổ chức và doanh nghiệp hoàn toàn không phải đầu tư quá nhiều cho trang thiết bị. Việc phải sử dụng hàng nghìn máy tính, hay phần mềm cho việc hỗ trợ công việc thì với điện toán đám mây vấn đề được giải quyết. Việc quan trọng mà doanh nghiệp cần làm là tập trung vào sản xuất, cơ sở hạ tầng có sự hỗ trợ của những công nghệ tiên tiến, hữu ích. Thông qua đám mây người dùng có thể truy cập và sử dụng bất kỳ tài nguyên nào theo nhu cầu, vào mọi thời điểm thông qua hệ thống đều được đảm bảo thực hiện.

Việc sử dụng điện toán đám mây mang tới những lợi ích lớn, thiết thực theo nhu cầu của con người. Trong đó, các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng đảm bảo giúp:

 • Quá trình sử dụng các tài nguyên một cách chủ động, hiệu quả hơn rất nhiều. Việc các tài nguyên được cấp phát nhanh chóng giúp doanh nghiệp có điều kiện để phát triển nhanh chóng và hiệu quả với mục tiêu mà mình đã đề ra.
 • Giúp giảm thiểu đi chi phí cho việc tiến hành mua bán, thực hiện cài đặt hay bảo trì tài nguyên mình sử dụng. Chỉ cần thực hiện xác định tài nguyên mình cần, tiến hành yêu cầu là mọi thứ được đáp ứng nhanh chóng, chuẩn xác và hữu ích nhất.
 • Với điện toán đám mây việc giảm thiểu độ phức tạp trong cơ cấu của một doanh nghiệp được hiệu quả hơn. Giảm thiểu lượng nhân lực lao động, đơn giản hóa công việc song vẫn có được hiệu quả cao, năng suất ấn tượng là những gì mà điện toán đám mây mang lại.
 • Khả năng giúp tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên tính toán mà không cần quan tâm tới việc đầu tư vào tài nguyên, bảo trì hay tính toán khấu hao. Tài nguyên trên đám mây giúp mọi vấn đề trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Các mô hình điện toán đám mây Cloud Computing

Public Cloud

Public Cloud – đám mây công cộng chính là dịch vụ được bên thứ 3, người trực tiếp bán cung cấp tới người dùng. Với mô hình điện toán này chúng tồn tại bên ngoài tường lửa của một công ty, đồng thời cũng được nhà cung cấp đám mây quản lý hiệu quả. Đối với Public Cloud khi sử dụng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng công cộng.

Để sử dụng được mô hình điện toán Public Cloud đòi hỏi người dùng phải tiến hành đăng ký với nhà cung cấp, đồng thời tiến hành trả phí sử dụng theo quy định mà họ yêu cầu. Sử dụng mô hình này trở thành lựa chọn lý tưởng, mang tới lợi ích lớn của cloud computing. Dù là người dùng bên ngoài internet, hay quản lý nhà cung cấp đều có thể thực hiện được.

Mô hình điện toán Public Cloud sở hữu nhiều ưu điểm nhất định
Mô hình điện toán Public Cloud sở hữu nhiều ưu điểm nhất định
 • Ưu điểm: mô hình này đảm bảo có khả năng giúp đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng, không có giới hạn về thời gian hay không gian. Đồng thời với mô hình điện toán Public Cloud có thể tiết kiệm đáng kể hệ thống máy chủ, nhân lực và điện năng hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Hạn chế: bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì mô hình này vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Doanh nghiệp buộc phải phụ thuộc vào nhà cung cấp, không có quyền tự quản lý. Không những vậy, việc lưu trữ văn bản, hay thông tin nội bộ của tổ chức cũng gặp những khó khăn nhất định.

Private Cloud

Private Cloud chính là đám mây doanh nghiệp, nó hoạt động bên trong tường lửa của công ty, đồng thời cũng được doanh nghiệp trực tiếp thực hiện việc quản lý. Đối với những đơn vị có mong muốn tối ưu hóa hạ tầng công nghệ thông tin thì đây là lựa chọn lý tưởng, trở thành một xu thế tất yếu.

Mô hình Private Cloud được sử dụng phổ biến trong nội bộ của nhiều doanh nghiệp. Sử dụng và quản lý tài nguyên với điện toán đám mây Private Cloud mang tới khả năng đáp ứng tốt nhu cầu.. Trong đó, đánh giá về mô hình này chúng ta có thể thấy rằng:

 • Mô hình Private Cloud sở hữu ưu điểm nổi bật chính là việc đem tới sự chủ động trong việc sử dụng, tiến hành nâng cấp, thực hiện quản lý, hay giảm thiểu chi phí dễ dàng theo nhu cầu. Hơn nữa, việc sử dụng mô hình này còn giúp các doanh nghiệp có thể yên tâm về khả năng bảo mật ấn tượng mà nó mang lại. Theo trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về an ninh mạng Bách Khoa NPower thì đây là mô hình có khả năng bảo vệ dữ liệu lưu trữ tốt nhất hiện nay.
 • Hạn chế của Private Cloud trong quá trình sử dụng chính là việc nó gây ra những khó khăn nhất định về công nghệ khi tiến hành triển khai, cũng như chi phí xây dựng, hay chi phí duy trì hệ thống. Ngoài ra, việc sử dụng Private Cloud chí dùng trong doanh nghiệp mà không thể sử dụng bên ngoài được khi cần.

Hybrid Cloud

Khai thác tốt mô hình điện toán Hybrid Cloud đem tới nhiều lợi ích
Khai thác tốt mô hình điện toán Hybrid Cloud đem tới nhiều lợi ích

Định nghĩa về mô hình Hybrid Cloud – đám mây lai chính là sự kết hợp giữa hai mô hình kể trên tạo nên những nét đặc trưng riêng. Việc ứng dụng mô hình này giúp chúng ta có thể khai thác triệt để những ưu điểm của hai mô hình private cloud và public cloud. Điều này càng tăng thêm hiệu quả sử dụng, cải thiện lợi ích mà chúng ta có được.

Đây là những “đám mây” được doanh nghiệp tạo ra, đồng thời thực hiện việc quản lý. Nó sẽ được phân chia một cách rõ ràng, chi tiết giữa doanh nghiệp và cả nhà cung cấp điện toán đám mây công cộng. Vì vậy, khả năng ứng dụng và khai thác theo mô hình Hybrid Cloud được nâng cao đáng kể.

Việc sử dụng mô hình điện toán Hybrid Cloud hiện nay được sử dụng nhiều trong cả doanh nghiệp lẫn nhà cung cấp. Việc quản lý được tuân thủ theo đúng những thỏa thuận mà các bên liên quan đã xác định. Theo đó, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ của nhà cung cấp, cũng như những dịch vụ riêng cho doanh nghiệp.

 • Ưu điểm: với mô hình Hybrid Cloud cho phép mỗi doanh nghiệp dễ dàng sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau theo nhu cầu và hoàn toàn không chịu bất kỳ giới hạn nào.
 • Hạn chế: việc khai thác và quản lý sẽ gặp những khó khăn nhất định. Thêm vào đó mô hình nảy khi được sử dụng sẽ gây ra những hao tốn nhất định về mặt chi phí.

Nhìn chung, việc sử dụng mô hình nào trong số 3 mô hình điện toán đám mây kể trên cần được các doanh nghiệp, tổ chức cân nhắc dựa trên yêu cầu, đòi hỏi thực tế của chính mình. Mỗi mô hình điện toán Cloud Computing hiển nhiên sở hữu những ưu điểm riêng, song cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Có thể đánh giá, từ đó đưa ra quyết định chọn lựa và sử dụng mô hình điện toán thích hợp giúp bảo vệ lợi ích, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển tốt đẹp như mong muốn.

Community Cloud

Mô hình điện toán Community Cloud chính là đám mây công cộng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây chính là những dịch vụ được cung cấp dựa trên nền tảng của Cloud Computing từ những công ty tiến hành liên kết, hợp tác xây dựng lên. Những dịch vụ này được đưa ra với mục tiêu chính là cung cấp cho nhu cầu của cộng đồng.

Đám mây cộng đồng khi được đưa ra chính từ một số tổ chức, hay một đơn vị hỗ trợ công đồng nào đó. Khi có mỗi quan tâm chung, hướng tới cùng một mục tiêu thì việc cùng bắt tay để hoàn thiện, tạo nên dịch vụ hữu ích là việc được tiến hành. Đó có thể là chung sứ mệnh, chung chính sách, hay chung yêu cầu an ninh,… giúp việc liên kết và tạo ra dịch vụ được thực hiện. Những điện toán đám mây theo mô hình Community Cloud sẽ chịu sự quản lý của một tổ chức, một doanh nghiệp hay một bên thứ 3 nào đó.

Đám mây cộng đồng được thiết lập thông qua một số tổ chức, có nhu cầu tương tự với nhau và cùng nhau chia sẻ cơ sở hạ tầng. Mục tiêu cuối cùng mà họ hướng tới chính là chia sẻ một số lợi ích thông qua điện toán đám mây đang được khai thác. Đối với mô hình nảy khi sử dụng được đánh giá:

Mô hình kiểm soát người dùng hiệu quả từ công nghệ
Với mô hình điện toán Community Cloud giúp đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều người dùng
 • Ưu điểm: điểm mạnh lớn nhất của mô hình điện toán Community Cloud chính là ở khả năng đảm bảo sự riêng tư, an ninh cao. Không những vậy, với điện toán cộng đồng khi sử dụng còn được tuân thủ theo đầy đủ các chính sách, phù hợp nên có khả năng đem tới lợi ích lớn, thiết thực.
 • Hạn chế: bên cạnh những ưu điểm thì việc sử dụng điện toán đám mây cộng đồng cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Việc phải bỏ ra khoản chi phí tốn kém đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện phải cân nhắc kỹ lưỡng ở yếu tố tài chính.

Nếu bạn muốn thuê và sử dụng các dịch vụ của điện toán đám mây thì hãy chọn những địa chỉ uy tín, nếu như bạn chưa biết đơn vị cung cấp dịch vụ hosting nào hỗ trợ tốt thì có thể tham khảo dịch vụ của công ty iHost với hơn 8 năm kinh nghiệm trong thiết kế web.

Nhìn chung, mỗi một mô hình điện toán Cloud Computing được phát triển có những đặc điểm riêng. Khi tìm hiểu và đánh giá có thể thấy được ưu điểm, song cũng có những nhược điểm nhất định còn tồn tại. Vì vậy, việc mà chúng ta cần làm là hiểu rõ, ứng dụng hợp lý. Với điện toán đám mây được khai thác phù hợp và triệt để sẽ đem lại lợi ích lớn, hiệu quả lý tưởng như yêu cầu.

Từ những thông tin hữu ích kể trên được cung cấp mỗi người có thể hiểu được Cloud computing là gì?, hay có những mô hình điện toán đám mây nào được ứng dụng phổ biến hiện nay. Thông qua những thông tin hữu ích, kiến thức cần thiết đó việc chủ động trong việc đưa ra quyết định nên sử dụng mô hình nào cho thích hợp được dễ dàng, chuẩn xác như ý. Mô hình điện toán Cloud Computing phù hợp đem lại hiệu quả cao, cũng như chi phí hợp lý mà mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp luôn hướng tới.

>> Xem thêm cloud hosting linux và cloud hosting windows <<

Đọc thêm

Không tìm thấy máy in trong mạng lan
databases
khắc phục website tải chậm
Có nên thuê hosting giá rẻ hay không?