Dân gian người ta thường nói “chậm mà chắc”, tuy nhiên, một website load chậm thì có vẻ không “chắc” một tí nào. Ngày nay, lượng thông tin trên Internet có thể nói là khổng lồ. Người dùng Internet có hàng trăm lựa chọn mỗi khi họ tìm kiếm thông tin trên Google. Lẽ dĩ nhiên, nếu như website của bạn không hiện nội dung trong vòng 5 giây thì người dùng đã bỏ qua website của bạn và click vào một website mới.

Với thông tin từ công ty thiết kế web Mona Media thì có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tốc độ website chậm. Nếu website của bạn gặp tình trạng như vậy, hãy thử đọc bài viết dưới đây được nhận định bởi các chuyên gia để xem mình có bị dính lỗi nào không nhé!

Hình ảnh chưa được tối ưu hóa khiến website load chậm

Một khối lượng lớn hình ảnh không được tối ưu hóa thường là lý do phổ biến nhất đằng sau sự chậm chạp của trang web. Hình ảnh độ phân giải cao có thể tiêu thụ rất nhiều băng thông trong khi tải. Tải lên hình ảnh có kích thước lớn hơn và sau đó thu nhỏ chúng xuống có thể làm tăng kích thước trang web của bạn một cách không cần thiết – khiến trang web của bạn tải chậm.

Định dạng hình ảnh là một yếu tố quan trọng khác để xem xét. Ví dụ: hình ảnh JPEG có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các định dạng hình ảnh khác như PNG hoặc GIF. Trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn nếu bạn đang sử dụng hình ảnh JPEG thay vì PNG / GIF.

Biện pháp khắc phục:

 • Sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ load trang web để có hướng khắc phục tốt nhát.
 • Kiểm tra kích thước tệp hình ảnh của bạn, bất cứ điều gì trên 1MB là thực sự không thể chấp nhận.
 • Sử dụng JPEG thay vì PNG, đặc biệt đối với hình ảnh lớn hơn. Các biểu tượng đều ổn.
 • Sử dụng thử nghiệm thác nước để dễ dàng quét kích thước hình ảnh và thực hiện hành động khắc phục.
 • Hình ảnh không được tối ưu hóa có thể khiến bạn mất tiền dưới dạng quá tải băng thông.

Các vấn đề về JavaScript

Tính khả dụng của các plugin JavaScript / jQuery đã giúp việc thêm nội dung động vào các trang web một cách thuận tiện. Tuy nhiên, nếu được triển khai không chính xác, JavaScript có thể làm tê liệt tốc độ tải trang của bạn.

Phải mất thời gian để jQuery & JavaScript được tải, diễn giải và thực thi. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng nhiều lệnh gọi API để hiển thị dữ liệu JavaScript / jQuery, nó có thể dẫn đến độ trễ đáng kể trong khi tải các trang web.

Biện pháp khắc phục:

 • Kiểm tra tập lệnh JavaScript của bạn để xem những gì bạn thực sự cần và xóa những gì không cần thiết.
 • Cân nhắc sử dụng một cái gì đó như Segment hoặc Google Tag Manager.

Quá nhiều nội dung Flash khiến web tải chậm

Việc sử dụng flash để thêm tương tác vào website của bạn rất có thể góp phần làm website tải chậm. Nội dung flash thường có kích thước cồng kềnh và kích thước tệp càng lớn thì các trang của bạn sẽ tải càng chậm.

Giảm kích thước tệp Flash của bạn hoặc loại bỏ nó hoàn toàn sẽ cải thiện đáng kể tốc độ tải trang của bạn. Bạn nên tìm kiếm các lựa chọn thay thế như HTML5 để thay thế nội dung Flash hiện có của bạn.

Biện pháp khắc phục:

 • Flash rất cồng kềnh và không tốt cho hiệu suất.
 • Flash hiện tại đã lỗi thời, hãy bỏ nó đi!
 • Sử dụng HTML5 để thay thế

Quá nhiều HTTP Requests

Có vô số tệp JavaScript, CSS và hình ảnh có thể dẫn đến quá nhiều yêu cầu HTTP. Khi người dùng truy cập trang web của bạn, trình duyệt sẽ thực hiện một số yêu cầu tải từng tệp này – điều này có thể làm giảm đáng kể tốc độ tải trang.

Biện pháp khắc phục:

 • Sử dụng Sprites để giảm HTTP request.
 • Giảm số lượng tệp trên các trang của bạn nếu có thể. Bao gồm CSS, hình ảnh, javascript.

Code không “clean” khiến website load chậm

code không clean khiến website chậm
Code chưa được clean là một nguyên nhân khiến website của bạn tải chậm

Một nguyên nhân phổ biến khác cho sự chậm chạp của trang web là mã hóa ô uế. Khi bạn tạo trang web của mình, khoảng trắng quá mức, kiểu dáng nội tuyến, dòng mới trống và nhận xét không cần thiết có thể làm cho biểu định kiểu trang web phát triển kích thước lớn hơn.

Bằng cách loại bỏ các yếu tố không cần thiết này, bạn có thể nén mã, giảm kích thước tệp và cải thiện thời gian tải trang tổng thể và nếu bạn theo dõi bảng xếp hạng thì bạn cũng có thể thấy hiệu suất SEO của mình tăng lên. Về mặt kỹ thuật, quá trình này được gọi là giảm thiểu. Nếu bạn không thoải mái với mã hóa, có một số công cụ trực tuyến có thể được sử dụng để dọn dẹp và thu nhỏ các tệp biểu định kiểu của bạn.

Biện pháp khắc phục:

 • Chú ý đến các vấn đề chi tiết.
 • Sử dụng CSS nội tuyến.

Quá nhiều quảng cáo

quảng cáo khiến website chậm
Quá nhiều quảng cáo sẽ khiến website tải chậm

Chạy ad trên website là phương pháp tuyệt vời để kiếm tiền từ các trang web có lưu lượng truy cập cao. Nhưng nếu chạy ad nhiều quá thì chắc chắn người dùng sẽ thấy khó chịu. Không chỉ trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng mà chạy quá nhiều quảng cáo trên trang web sẽ khiến website load chậm đi đáng kể.

Đặc biệt là các quảng cáo đa phương tiện – như quảng cáo pop-up, quảng cáo xen kẽ và tải xuống tự động – có thể tạo ra hàng trăm yêu cầu HTTP khiến trang web của bạn không phản hồi. Giới hạn số lượng quảng cáo hiển thị sẽ đảm bảo hiệu suất tốt hơn cho trang web của bạn.

Biện pháp khắc phục:

 • Quảng cáo là các yêu cầu HTTP bổ sung và làm chậm thời gian tải trang.
 • Chỉ sử dụng chúng ở những nơi bạn cần, nó sẽ cải thiện hiệu suất, UX và TLB cho quảng cáo của bạn.

Không sử dụng dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN là một mạng lưới phân tán gồm các máy chủ độc lập được triển khai ở các vị trí địa lý khác nhau, có thể phục vụ nội dung web cho khách truy cập có hiệu suất cao.

Tùy thuộc vào vị trí địa lý của khách truy cập của bạn, nội dung được yêu cầu được phục vụ bởi nút nằm ở trung tâm dữ liệu có sẵn gần nhất. Nó sẽ giảm thiểu thời gian khứ hồi (RTT) và phục vụ nội dung được yêu cầu trong thời gian nhanh hơn nhiều. Từ đó khắc phục tình trạng website load chậm.

Biện pháp khắc phục:

 • Mặc dù không bắt buộc, nhưng CDN có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Đặc biệt nếu người truy cập website của bạn đến từ nhiều nơi trên thế giới
 • CDN lưu trữ dữ liệu thường xuyên truy cập trong các trung tâm dữ liệu phân phối theo địa lý.
 • Chúng có thể giúp giảm thiểu thời gian khứ hồi (RTT) và phục vụ nội dung nhanh hơn cho khách truy cập của bạn.

Máy chủ hosting chất lượng kém khiến trang web của bạn load chậm

dịch vụ thuê hosting

Nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn tạo ra sự khác biệt lớn khi nói đến hiệu suất trang web. Tốc độ website như rùa bò có thể không hoàn toàn là do bạn đâu, mà có thể là do hosting mà bạn thuê.

Nếu bạn đã cố gắng khắc phục tất cả các nguyên nhân nêu trên mà trang web của bạn vẫn chậm, thì việc chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ giải quyết vấn đề của bạn. Chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa hiệu suất giúp cải thiện tốc độ tải trang.

Ví dụ: tại Freeminecraft Server Hosting, chúng tôi cung cấp các máy chủ web tùy chỉnh, được xây dựng cho từng khách hàng và theo nhu cầu cho trang web của khách hàng. Chúng tôi biết làm thế nào mỗi công cụ quản lý website (CMS) hoạt động như thế nào, bao gồm Drupal, WordPress, Joomla và nhiều hơn nữa.

Cài đặt Webserver không đúng

Một trong những lỗi mà các lập trình viên thiếu kinh nghiệm hay những người không hiểu về công nghệ chính là lựa chọn dịch vụ hosting  có môi trường quản trị không đúng với mã nguồn của web. Ví dụ bạn viết một website hoàn toàn bằng ngôn ngữ .NET nhưng lại thuê hosting Linux cho website của mình để tiết kiệm chi phí, điều này vô tình khiến cho website của bạn bị giảm tốc độ đáng kể do không tương thích giữ mã nguồn web và server.

Để khắc phục vấn đề này thì giải pháp cho bạn chính là chuyển sang một hosting Window, website sẽ tự động cải thiện tốc độ đáng kể, bởi theo công ty Microsoft cho biết thì ngôn ngữ .NET của họ sẽ hoạt động tốt nhất trên môi trường hosting được cài đặt Window Server, bạn có thể xem lại bài viết này tại website Bugnetproject.com nếu cần. Chính vì vậy hãy lựa chọn dịch vụ hosting phù hợp trước khi ký hợp đồng thuê để tránh ảnh hưởng đến website. Bạn có thể tham khảo dịch vụ Web hosting chất lượng và tốc độ cao tại Mona Host để sử dụng cho website của mình. Đây là công ty chuyên cung cấp các giải pháp hạ tầng toàn diện cho doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Kết luận

Tốc độ tải trang của trang web phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như hình ảnh không được tối ưu hóa, số lượng yêu cầu HTTP cao, code không được clean và các vấn đề JavaScript,…v.v. Qua bài viết này, hi vọng bạn đã tìm được nguyên nhân khiến cho website của mình tải chậm, cũng như các biện pháp để khắc phục tình trạng này.

Đọc thêm

Phần mềm SpinEditor
lỗi 503
website nhà hàng
Tại sao cần thiết kế Website nhập hàng Trung Quốc?