Các trang web được tối ưu hóa tốt sẽ nhận được nhiều sự truy cập hơn, sẽ có nhiều khách hàng hơn dẫn đến tăng doanh số. Không có SEO, người dùng sẽ chẳng biết đến trang web của bạn và doanh nghiệp của bạn sẽ chẳng là gì cả. Với sự thay đổi và cập nhật liên tục của những yếu tố SEO. Để trang web của mình có được lượng truy cập nhiều và đạt top xếp hạng, đây là những điều bạn cần biết!

Trước khi đi vào chi tiết của từng yếu tố SEO, chúng tôi và bạn cùng nhau lướt qua những nội dung cơ bản về SEO nhé!

Xếp hạng là gì?

Như các bạn đã biết SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” hay còn được gọi với cái tên: “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Một cách dễ hiểu, nó làm cho việc tìm kiếm tốt hơn thông qua việc kiểm định các xếp hạng web. Nhưng thực chất, nó làm việc như thế nào?

Trong SEO, xếp hạng đề cập đến vị trí của nội dung của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Một trang web đạt top #1 là khi người dùng tìm kiếm một cụm từ cụ thể và website của bạn hiện ra đầu tiên (bỏ qua quảng cáo, đoạn trích nổi bật, …). Mọi người hầu như sẽ click vào trang được gợi ý đầu tiên.

Google đã nêu rõ mục đích “Tổng hợp và cung cấp những thông tin hữu ích nhất trên toàn thế giới”.Quả thật vậy, việc cung cấp kết quả tìm kiếm là một trong những nội dung chính của họ. Đây là cách để các thông tin được thu thập:

 • Sử dụng các Bot tìm kiếm Google để thu thập dữ liệu web.
 • Thêm các trang được tối ưu hóa, có thể thu thập thông tin chính xác vào dữ liệu Google và lập chỉ mục cho chúng.
 • Khi mọi người tìm kiếm trên Google, nó xuất ra những kết quả phù hợp nhất dựa vào cụm từ tìm kiếm.
Những yếu tố SEO giúp đưa thứ hạng từ khóa lên kênh tìm kiếm google
SEO giúp đưa thứ hạng từ khóa lên kênh tìm kiếm google

 

Bảng xếp hạng tìm kiếm Google hoạt động như thế nào?

Khi mọi người muốn tìm kiếm thông tin, họ sẽ dùng những cụm từ liên quan đến nội dung họ tìm kiếm. Đó được gọi là “Từ khóa”.

Nhưng việc xếp hạng không chỉ dừng lại ở “Từ khóa” mà còn ở nội dung thông tin của trang web. Nó sẽ kiểm tra những yếu tố như:

 • Mục đích của trang
 • Tính chuyên môn, bản quyền và độ tin cậy (không chỉ trang web mà cả chất lượng & số lượng nội dung)
 • Thông tin trang web và người tạo ra trang web đó
 • Độ nổi tiếng và mức độ “được quan tâm” của nội dung

Sau đó, bảng xếp hạng được tạo ra và xuất kết quả phù hợp với người dùng.

Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google năm 2019

 1. An toàn và có thể truy cập

Không đáng ngạc nhiên, yếu tố đầu tiên là phải làm việc với đúng URL. Cụ thể là URL mà các bot của Google có thể dễ dạng tiếp cận, thu thập dữ liệu để hiểu được trang có nội dung về cái gì. Để giúp bot dễ dàng làm việc, bạn cần:

 • Tạo một website qua các website builder tin cậy.
 • Txt file giúp Google tìm hiểu được những thông tin mà website của bạn có
 • Sitemap (sơ đồ web), danh sách tất cả trang của bạn. Nếu bạn dùng WordPress, hãy tạo một sitemap bằng Yoast SEO. Còn không, hãy dùng trình tạo sơ đồ trang web trực tuyến.
XML-sitemap trình tạo sơ đồ trang website trực tuyến
XML-sitemap trình tạo sơ đồ trang website trực tuyến

Bên cạnh đó, HTTPS cũng là một yếu tố để xếp hạng mà ít được biết đến. Nếu như trang web của bạn chưa được mua bảo mật SSL thì hãy tìm hiểu và kích hoạt ngay đi nhé!

 1. Tốc độ tải trang (bao gồm trên thiết bị di động)

Tốc độ tải trang chính yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng SEO. Với mục tiêu là cải thiện trải nghiệm người dùng của Google, những trang web tải nhanh sẽ chắc chắn làm được điều đó. Giống như website của công ty mona media bạn có thể thấy tốc độ tải trang của họ rất nhanh và chỉ giao động từ 3-5 giây cho mỗi lần load.

Từ tháng 7/2018, Google đã công bố một bản cập nhật công cụ thuật toán tập trung vào tốc độ trang trên di động (Google Speed Update), nếu trang web của bạn không đáp ứng được yêu cầu thì có thể sẽ bị phạt. Để kiểm tra website của mình, hãy sử dụng công cụ kiểm tra di động của Google (mobile testing tool) để xem trang web của bạn có những gì và có vi phạm lỗi gì không.

Do đó, để tối ưu tốc độ tải trang thì bạn nên chọn mua hosting đảm bảo chất lượng và uy tín. Bạn có thể tham khảo dịch vụ web hosting tại Mona Host, đây là công ty cung cấp các giải pháp hạ tầng website hàng đầu tại Việt Nam. Đơn vị sẽ cung cấp cho bạn nhiều gói hosting đa dạng và linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể tham khảo chi tiết các gói hosting tại mona.host.

Tốc độ tải trang phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tốc độ tải trang phụ thuộc vào nhiều yếu tố
 1. Mobile Friendliness (Thân thiện với di động)

Hiện nay, số lượng di động được sử dụng nhiều hơn rất nhiều so với máy tính để truy cập web. Đó chính là một lí do gây thay đổi kết quả tìm kiếm của Google.

Chỉ mục đầu tiên để tìm kiếm là “mobile-first”,  các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ được lựa chọn trước tiên thay vì máy tính.

Thân thiện với các thiết bị di động
Thân thiện với các thiết bị di động
 1. Tuổi Domain, tên miền, URL và bản quyền

Bạn có biết rằng gần 60% các trang web có mười thứ hạng tìm kiếm hàng đầu của Google đều đã hoạt động từ ba năm trở lên? Nếu trang web của bạn đã được tối ưu hóa và hoạt động trong một thời gian dài, đó là một lợi thế vô cùng lớn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các miền khớp chính xác được coi là có liên quan, có giá trị và chất lượng cao. Thứ hạng của nó được gia tăng hết sức nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một trang web được thiết lập, không cần phải tìm kiếm một tên miền phù hợp chính xác cho doanh nghiệp của mình, hãy tập trung vào URL của bạn và nội dung nó phản ánh.

Bạn có thể kiểm tra quyền hạn tên miền hoặc quyền hạn trang với Open Site Explorer. Chỉ cần nhập URL của bạn vào hộp tìm kiếm tại chỗ, bạn sẽ nhận được báo cáo hiển thị quyền hạn tên miền, quyền hạn trang, liên kết đã thiết lập và liên kết mới.

 1. Nội dung được tối ưu hóa

Thuật toán tìm kiếm của Google phụ thuộc vào từ khóa. Từ khóa ở đây là những từ mà người tìm kiếm sử dụng khi tìm kiếm thông tin có liên quan đến chủ đề trang web của bạn.

MonaSEO – một trong những đơn vị SEO hàng đầu Việt Nam cho biết một yếu tố xếp hạng SEO tiêu cực cần lưu ý về nội dung trùng lặp. Đối với SEO, nội dung mới, nguyên bản luôn là tốt nhất. Và nếu nội dung của bạn “bị trùng”, hãy cho Google biết cái nào nên được xếp hạng là có thẩm quyền nhất bằng cách sử dụng URL chuẩn.

Hiểu từ khóa LSI và xếp hạng SEO

Nó không chỉ là về các từ khóa chính mà còn bao gồm các thuật ngữ liên quan đến các thuật ngữ chính mà mọi người đang tìm kiếm. Chúng được gọi là các từ khóa LSI (lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn). Nó cung cấp một liên kết trực tuyến giúp Google biết nên xuất kết quả như thế nào.

Ví dụ: sử dụng từ khóa LSI phù hợp sẽ cho Google biết yêu cầu của người dùng. Khi người tìm kiếm gõ “Mini”. Trang của bạn về ô tô, có từ khóa “Ô tô mini” liên quan sẽ được xuất ra.

Tuy nhiên, ở đây, một điểm quan trọng: nhồi nhét từ khóa phạm luật vì nó sẽ dẫn đến các trang web chất lượng kém và thực sự sẽ làm “tụt giảm” thứ hạng SEO của bạn.

Hiểu ý định tìm kiếm để tối ưu hóa nội dung

Mục đích tìm kiếm của người dùng cũng rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là phải hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm để tối ưu hóa trang và đáp ứng yêu cầu của họ.

Độ dài nội dung có phải là yếu tố xếp hạng SEO không?

Câu trả lời là: Có. Google muốn nội dung phải chất lượng về cả nội dung lẫn số lượng. Mặc dù viết nhiều hơn chỉ để kéo dài độ dài không bao giờ được khuyến khích.

 1. Technical SEO

Chúng tôi đã nói trước đó rằng việc lấy mã đúng là một khía cạnh của việc tối ưu hóa nội dung để xếp hạng công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số khía cạnh bạn cần xem xét:

 • Sử dụng các cụm từ khóa trong tiêu đề trang.
 • Sử dụng thẻ heading để xác định nội dung.
 • Tạo một mô tả meta vừa lôi cuốn người đọc vừa bao gồm cụm từ khóa của bạn.
 • Sử dụng các cụm từ khóa trong thẻ alt hình ảnh để hiển thị cách hình ảnh có liên quan đến nội dung chính.
 1. Trải nghiệm người dùng (RankBrain)

Lâu nay, Google cộng đồng đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xếp hạng các trang web. Trí thông minh nhân tạo đó được gọi là “RankBrain”. Điều này bao gồm các tín hiệu ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Đó là:

 • Tỉ lệ nhấp chuột – tỉ lệ phần trăm số người truy cập trang web của bạn sau khi kết quả tìm kiếm được xuất
 • Tỉ lệ thoát, đặc biệt là pogo sticking – nhiều người thoát ra sau khi truy cập trang của bạn tương đương với việc trang web của bạn đã không đáp ứng họ những gì họ tìm kiếm.
 • Thời gian dừng – thời gian họ ở lại trang của bạn.

Nếu mọi người truy cập vào trang web của bạn, không thích và thoát ra. Google sẽ nghĩ rằng nó không đáp ứng được cầu tìm kiếm của họ. Nếu có nhiều người làm điều này, trang web của bạn sẽ khó có xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Ngược lại, nếu mọi người nhấp qua trang web của bạn dừng lại một lúc, điều đó cho Google biết nội dung của bạn có liên quan đến tìm kiếm của họ.

Trải nghiệm người dùng thay đổi thứ hạng SEO
Trải nghiệm người dùng thay đổi thứ hạng SEO

Vì vậy, khi bạn tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và nội dung để nhận được các nhấp chuột và phân phối giá trị ở đầu bên kia, bạn có thể tăng thứ hạng trang web của mình trong các công cụ tìm kiếm.

 1. Links

Một trang web được xây dựng dựa trên các links, dĩ nhiên, đây là một tín hiệu xếp hạng quan trọng. Có ba loại liên kết để xét tới:

 • Inbound links (liên kết từ trang web khác đến trang của bạn)
 • Outbound links (liên kết từ trang của bạn đến những trang web khác)
 • Internal links (liên kết nội bộ trong cùng một tên miền)

Google sử dụng các Inbound links như một phương pháp để xác định bản quyền và mức độ phù hợp của nội dung của bạn.

Tuyệt nhất là khi một trang web “chất lượng”, “chính chủ” liên kết tới trang web của bạn nhờ vào phần nội dung liên quan. Các nội dung được liên kết giúp gắn kết các trang lại với nhau, giúp cho trang trở nên có giá trị và được đề xuất nhiều hơn.

 1. Social Signals (Tương tác của xã hội với bạn)

Nếu những thông tin từ trang của bạn được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, có nghĩa nó rất hữu ích, nó phù hợp với những vấn đề mà mọi người đang cần tìm kiếm.

Chính thức Từ Google, lượng chia sẻ trên mạng xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp. Liên kết từ Twitter hay Facebook không được tính giống như liên kết từ các trang web có thẩm quyền khác.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các trang xếp hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm của Google thường có rất nhiều lượt chia sẻ. Điều đó có nghĩa là việc có được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội sẽ giúp thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn một cách gián tiếp.

Tương tác xã hội là một cách giúp tăng thứ hạng từ khóa tuyệt vời
Tương tác xã hội là một cách giúp tăng thứ hạng từ khóa tuyệt vời

 1. Thông tin doanh nghiệp rõ ràng, xác thực

Mẹo này rất quan trọng, nhất là với các doanh nghiệp nhắm mục tiêu vào khu vực địa phương cụ thể. Nghĩa là một trang web cần thêm thông tin mô tả, giới thiệu về trang web của mình để người tìm kiếm dễ nhận biết. Sự có hay không thông tin của doanh nghiệp là một trong những yếu tố xếp hạng SEO địa phương quan trọng nhất.

KẾT

Đạt top #1 không khó nhưng cũng không dễ. Hãy chú ý và luôn cập nhật những thông tin mới để trang web của mình dễ dàng thu hút sự chú ý với người dùng. Và mục đích chính cần được nhớ kĩ là: “Trải nghiệm người dùng luôn là trên hết”. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp đầy đủ về 10 yếu tố SEO đến bạn. Hãy đọc kĩ và áp dụng để thứ hạng trang web của bạn được tăng cao nhé!

Đọc thêm

Phần mềm SpinEditor
VPS là gì
blog