Nền tảng Hybrid App, chắc hẳn có rất nhiều bạn đang cảm thấy nó thực sự khá mới mẻ đúng không? Thực chất đây là nền tảng kết hợp và được cài đặt trên thiết bị di động và nó cũng giống như các ứng dụng khác. Nếu bạn vẫn chưa biết Hybrid App là gì? Ưu và nhược điểm mà Hybrid App mang lại là gì thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Hybrid App là gì?

Hybrid App hay còn gọi là “ứng dụng lai” là một ứng dụng được phát triển trên thiết bị di động. Sự khác biệt là chúng lấy các yếu tố từ các ứng dụng gốc, là những ứng dụng được phát triển cho các nền tảng cụ thể như iOS hoặc Android. Các ứng dụng lai được triển khai trong các ứng dụng gốc bằng cách sử dụng WebView dành cho thiết bị di động. Hybrid App sử dụng các công nghệ web (CSS, JavaScript, HTML, HTML5) để hiển thị nội dung trang web.

phát triển hybrid app

Trên thực tế, nó hiển thị một trang web từ một trang web máy tính phù hợp với màn hình WebView. Khi đó, nội dung web có thể được hiển thị ngay lập tức sau khi ứng dụng được mở hoặc chỉ trong một số phần nhất định của ứng dụng trong kênh mua hàng. Để truy cập các chức năng phần cứng của thiết bị mà ứng dụng gốc được cài đặt, có thể bao gồm các phần tử gốc của giao diện người dùng của từng nền tảng (iOS, Android). Rồi sau đó mã sẽ được sử dụng để tạo trải nghiệm người dùng liền mạch để truy cập các chức năng cụ thể.

Việc phát triển và bảo trì ứng dụng kết hợp dễ dàng hơn, đơn giản hơn và nhanh hơn so với các ứng dụng khác. Nếu các tính năng như vậy được cung cấp trong WebView, ứng dụng kết hợp cũng có thể dựa trên nền tảng cung cấp API JavaScript.

Ưu nhược điểm của Hybrid App

Ưu điểm

  • Hybrid app là một ứng dụng mà bạn chỉ cần viết một lần, nhưng nó có thể chạy ở nhiều nơi khác nhau. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.
  • Người dùng có thể dễ dàng tải ứng dụng lai để sử dụng vì có thể dễ dàng tải lên các kho ứng dụng như App store hay CH play.
  • Hybrid app có nhiều chức năng khác nhau không có sẵn trong các ứng dụng gốc.
  • Hybrid app có trình duyệt nhúng riêng và có thể sử dụng hầu hết các chức năng có sẵn trong ứng dụng và thiết bị di động.
  • Các ứng dụng kết hợp có thể giúp các nhà phát triển web sử dụng CSS, HTML hoặc AngularJS để tạo các ứng dụng di động mà không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về Java hoặc Objective-C.
  • Việc bảo hành và phát triển Hybrid app trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhiều

Nhược điểm

  • Tốc độ chạy của ứng dụng Hybrid app thường chậm hơn so với ứng dụng gốc.
  • Đôi khi xảy ra hiện tượng giật trong quá trình sử dụng các ứng dụng lai.
  • Hình ảnh giao diện của ứng dụng Hybrid app kém thân thiện so với các ứng dụng khác.
  • Thực hiện một số tác vụ liên quan đến phần cứng có thể khó khăn.

Cơ sở xây dựng Hybrid App là gì?

Hybrid thực chất là một ứng dụng được xây dựng dựa trên các công nghệ website phổ biến trên thực tế  như HTML hoặc Javascript, CSS. Sự khác biệt với Hybrid là nó được lưu trữ trong một ứng dụng Gốc. Đồng thời, việc sử dụng cửa sổ trình duyệt Web View mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người dùng.

Theo những chia sẽ từ Matt Long – CEO tại Groove Technology Company thì một trong những ưu điểm được chú ý nhất của Hybrid App là nó có thể truy cập hầu hết các chức năng có sẵn trên điện thoại. Nổi bật có thể kể đến micro, camera, âm thanh, cảm biến gia tốc, âm thanh …Chính vì lý do đó mà các ứng dụng hybrid được đánh giá rất cao. Nó được nhiều người sử dụng và có những ưu điểm rõ ràng nhất.

Kết quả các giai đoạn thử nghiệm Hybrid App

Thử nghiệm tự động

Cách kiểm tra các ứng dụng lai cũng giống như cách kiểm tra các ứng dụng Web. Đối với mỗi trường hợp thử nghiệm, một tập lệnh được viết, và thoạt nhìn, giai đoạn thử nghiệm dường như được đơn giản hóa.

Tuy nhiên mỗi một ứng dụng đều chứa các mã gốc, sự phức tạp phát sinh riêng. Do đó, mỗi trường hợp thử nghiệm sẽ có nhiều tập lệnh thử nghiệm và mỗi tập lệnh sẽ được viết bằng ngôn ngữ địa phương của nền tảng mà thử nghiệm phải được thực thi.

Khi đó, bạn sẽ phải xử lý các lỗi có thể tồn tại riêng biệt giữa các nền tảng, trong khi vẫn giữ các phiên bản đồng bộ.

Thử nghiệm thủ công

Phương pháp kiểm tra thủ công các Hybrid App cũng sẽ khác với kiểm tra được thực hiện trên các ứng dụng gốc. Trong thử nghiệm này, các bước phải được điều chỉnh để giải quyết hoàn toàn các vấn đề liên quan đến đồ họa.

Cũng có thể nói rằng WebView sẽ tiềm ẩn và mang lại nhiều rủi ro bổ sung cho ứng dụng đó chính là khái niệm phân mảnh liên quan đến trang trong vùng chứa. Khi đó, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là bạn phải kiểm tra xem việc tích hợp WebView có được triển khai chính xác hay không, chẳng hạn như không có chủ đề hoặc menu kép và liệu nó có thích ứng với độ phân giải màn hình của thiết bị Tỷ lệ, có nghĩa là phạm vi thiết bị được kiểm tra sẽ phải được mở rộng.

Kiểm tra các chức năng cũng phải kỹ lưỡng hơn, đặc biệt là trong khu vực nhấp chuột hoặc khu vực gọi hành động (CTA) về chức năng, kích thước, chế độ,… Hành vi di động cũng có thể ảnh hưởng đến các thành phần ứng dụng web, chẳng hạn như không có tín hiệu, mất dữ liệu, thay đổi hướng, gián đoạn, v.v.Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý vấn đề này nhiều hơn nhé.

Cuối cùng, bạn phải xem xét các tương tác WebView gốc liên quan đến kích thước tài khoản / phiên. Ví dụ: khi người dùng đăng nhập vào thư mục gốc của ứng dụng, trải nghiệm WebView liền mạch là bắt buộc.

Thử thách của thử nghiệm thủ công sẽ xác nhận chính xác hơn trải nghiệm người dùng mượt mà. Sự lựa chọn giữa ứng dụng gốc và ứng dụng hybrid app hoàn toàn là kỹ thuật và nó chỉ liên quan đến các quyết định nội bộ. Cho nên nó không nên có bất kỳ ảnh hưởng hoặc hạn chế nào đối với người dùng.

Có nên dùng nền tảng Hybrid App hay không?

hybrid app là gì

Qua bài viết này thì bạn cũng đã biết Hybrid app là gì và những ưu nhược điểm của nó rồi đúng không nào. Tốt hơn hết là bạn nên chọn và sử dụng ứng dụng Hybrid App này trên thiết bị sau khi cân nhắc về nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn xác định xem nó có phù hợp hay không.

Khi phát triển một ứng dụng, đương nhiên bạn sẽ muốn phân phối sản phẩm của mình trên chợ ứng dụng để nhiều người biết đến nhiều hơn đúng không? Vậy nên việc sử dụng nền tảng Hybrid App là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Bởi nền tảng này cho phép bạn dễ dàng xuất bản danh sách sản phẩm tại các thị trường hiện hành. Nói chung, viết ứng dụng hybrid cũng không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nhưng nó lại hoàn toàn phù hợp cho những người có kỹ năng tốt.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã giúp cho bạn hiểu hơn về Hybrid app là gì, cũng như một số ưu, nhược điểm hay cơ sở xây dựng Hybrid App. Từ đó bạn có thể tìm hiểu và quyết định xem Hybrid App có thực sự phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm: React Native là gì? Tìm hiểu về framework React Native

Đọc thêm

lỗi 503
Web Hosting.
Yếu tố SEO
Cloud hosting