Trong những năm gần đây, công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) đang dần nổi lên trở thành một công nghệ được đông đảo người dùng ủng hộ. Amazon, Microsoft là những tập đoàn lớn rất phát triển công nghệ đám mây này. Từ công nghệ đám mây này, các công ty đã phát triển không gian lưu trữ trên đám mây (ám chỉ hệ thống mạng internet), điển hình là Azure của Microsoft. Đó được gọi là cloud hosting. Vậy Cloud Hosting là gì, và tại sao trong những năm gần đây nó đang trở thành một trong những dịch vụ được đông đảo người dùng tìm kiếm hiện nay? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết này để biết được thêm về hosting đám mây nhé!

1. Cloud Hosting là gì?

công nghệ cloud hosting.
Một số khái niệm về công nghệ cloud hosting.

Cloud Hosting là máy chủ lưu trữ đám mây. Như bạn biết máy chủ là một nơi lưu trữ dữ liệu thông tin và cho phép các máy tính cá nhân khác có thể truy cập để lấy dữ liệu phục vụ cho công việc của mình. Có một số máy chủ có giới hạn về người truy cập, nhưng có một số máy chủ không giới hạn về số người truy cập. Và hosting đám mây là một hình thức máy chủ như vậy.

Xét về mặt vật lý, hosting đám mây hoạt động giống như các web hosting khác (tham khảo thêm một số web hosting miễn phí để hiểu thêm). Về cơ bản Cloud hosting có cấu hình và khả năng thiết lập giống như web hosting. Nhưng cloud hosting chạy trên nền tảng máy chủ cloud.

Công nghệ đóng vai trò làm nền tảng của hosting đám mây đó chính là công nghệ điện toán đám mây. Công nghệ này sử dụng nền tảng máy chủ của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Chính công nghệ này tạo ra một khả năng truy xuất máy chủ nhanh chóng nhất có thể đồng thời cho khả năng bảo mật dữ liệu tốt hơn. Công nghệ điện toán đám mây giúp gỡ bỏ mọi giới hạn, giúp cho các máy truy cập  của đơn vị cung cấp email doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn khi sử dụng hơn.

2. Cloud hosting vượt trội hơn các hình thức hosting truyền thống như thế nào?

So với các hình thức hosting truyền thống, cloud hosting có những điểm lợi thế hơn. Đầu tiên có thể kể đến cloud hosting đem lại cơ hội truy cập cho nhiều máy hơn so với hosting truyền thống. Đặc biệt nếu website của bạn nhận được hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày thì cloud hosting chính là một giải pháp linh hoạt hơn. Đồng thời mức độ ổn định của hosting đám mây so với hình thức hosting truyền thống lên đến 300%. Để biết rõ hơn về những ưu điểm nổi trội của cloud hosting so với máy chủ vật lý, bạn có thể theo dõi một số các tiêu chí dưới đây:

Sự vượt trội của công nghệ Cloud Hosting
Công nghệ hosting trên nền tảng đám mây hoàn toàn vượt trội so với công nghệ hosting truyền thống.
 • Cách thức hoạt động: cloud hosting hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây. Còn máy chủ vật lý hoạt động như một máy chủ vật lý.
 • Khả năng hoạt động: Công nghệ cloud giúp hệ thống hoạt động được ổn định với khả năng uptime lên đến 99.99%. Tất cả các thành phần của hosting đám mây điều được thiết lập dự phòng. Nghĩa là bạn luôn có sẵn các thông tin từ cloud hosting đem lại cho bạn những trải nghiệm hiệu quả. Trong khi máy chủ truyền thống nếu hỏng thì sẽ ngưng hoạt động toàn bộ.
 • Khả năng mở rộng: Khác với on premise, thì lưu trữ dạng cloud có thể mở rộng hay thu hẹp lập tức mỗi khi doanh nghiệp có yêu cầu. Trong khi máy chủ có khả năng mở rộng và downtime khá lâu.

3. Có nên sử dụng hosting trên nền tảng đám mây hay không?

Cloud hosting là một trong những hình thức lưu trữ hosting hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. Tất nhiên không phải website nào cũng có thể sử dụng hosting đám mây. Nếu trang web của bạn nhỏ và không có nhiều lượt truy cập thì không nhất thiết bạn phải sử dụng nó. Bởi vì chi phí bạn phải bỏ ra để vận hành cloud hosting cho những web này khá cao. Còn nếu bạn hoạt động một website lớn với lượng truy cập khổng lồ thì nên cân nhắc dùng cloud hosting. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn website của mình trong tình trạng down server. Cloud hosting hiện nay đang giải quyết rất tốt điều đó.

4. Phân biệt Cloud Hosting Linux và Cloud Hosting Windows

Hosting đám mây trên hệ điều hành Linux là gì?

Cloud hosting linux
Những kiến thức về Cloud hosting linux mà bạn cần biết.

Cloud hosting Linux là máy chủ chạy trên các máy thuộc hệ điều hành Linux. Bản thân Linux là một hệ điều hành dựa trên các mã nguồn mở như PHP, MySQL, Python, và XML. Hầu hết các website lớn trên thế giới như Google, Facebook, Amazon đều sử dụng máy chủ Linux để phát triển.

 • Có những tính năng đa dạng như băng thông không giới hạn, trang bị tài khoản email tự động chuyển tiếp trả lời. Cloud Hosting Linux sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Khả năng lưu trữ nhiều trang web khác nhau và tên miền được sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Có rất nhiều ưu điểm cho người dùng và đồng thời cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho website cả bạn, chẳng hạn như:
 • Có giá thành rẻ, giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí vận hành một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.
 • Hosting đám mây hoàn toàn tương thích với ngôn ngữ lập trình PHP, cũng là ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất hiện nay. Lý do PHP phổ biến là do nó hoàn toàn miễn phí, cộng đồng hỗ trợ đông đảo, bạn có thể tham khảo về code php tại free-php-scripts.net nếu yêu thích.
 • Hosting đám mây trên nền tảng Linux hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng một cách hiệu quả nhất có thể. Khả năng bảo mật cao chính là điểm cộng.

Hosting đám mây trên hệ điều hành Windows là gì?

Tổng quan về Cloud Hosting Windows mà bạn cần biết trước khi sử dụng.

Nếu hosting đám mây trên nền tảng Linux là các máy chủ chạy trên hệ điều hành Linux thì hình thức này chạy trên hệ điều hành Windows. Hosting Windows hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như ASP, ASP.net, HTML,…Khi chạy trên hosting Windows thì các website được viết bằng những ngôn ngữ này sẽ có tốc độ tải trang mượt mà hơn.

Những chuyên gia lập trình hệ thống đặt hàng Trung Quốc bằng công nghệ .NET tại websitenhaphang.com cũng thừa nhận rằng những ưu điểm của cloud hosting Windows có thể kể đến như:

 • Khả năng hỗ trợ cho phần mềm cực kỳ tốt. Đồng thời mang lại hiệu quả cao cho các website sử dụng các ngôn ngữ như ASP, ASP. net.
 • Đặc biệt hosting Windows có khả năng hỗ trợ cực tốt cho các phần mềm quản trị dữ liệu Access.
 • Khả năng tiếp cận được với các dịch vụ của Microsoft. Đồng thời giúp bạn có thể tìm kiếm các cơ sở dữ liệu ở mức độ cao cấp hơn.

Bên cạnh đó, hosting Windows cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Chi phí cao. Hầu như các hosting Windows có chi phí cao hơn so với hosting Linux rất nhiều.
 • Rất khó cho bạn một khi đã sử dụng hosting Windows thì sẽ rất khó chuyển sang hosting Linux. Trong khi rất dễ dàng khi chuyển từ Linux sang Windows.

Nhìn chung, mỗi hosting đám mây đều có tồn tại những ưu & nhược điểm riêng. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng khi sử dụng những hosting này sao cho phù hợp. Bạn cũng nên cân đối chi phí sao cho phù hợp với mỗi loại hosting để đảm bảo sử dụng được hiệu quả và không tốn kém quá nhiều chi phí vận hành nhé! Nếu bạn quyết định sử dụng Cloud Hosting cho website của mình, hãy liên hệ những doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam như iserverhosting hoặc Matbao để được hỗ trợ đăng ký các gói lưu trữ hosting phù hợp nhất cho web, bạn hãy nhớ chi phí cho cloud hosting là rất đắt nên bạn đừng tin vào những lời chào mời giá rẻ trên mạng xã hội để nhận được một đường truyền hosting có chất lượng còn thấp hơn hosting truyền thống.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Cloud Hosting, cũng như là dịch vụ hosting đám mây tại thị trường Việt Nam. Hãy bắt đầu tiến hành xây dựng cho mình những hosting mạnh ngay hôm nay để vận hành website được tốt hơn. Tìm hiểu ngay!

Đọc thêm

Có nên thuê hosting giá rẻ hay không?
Không tìm thấy máy in trong mạng lan
Yếu tố SEO
Xuất huyết bao tử là gì? Cách điều trị bệnh xuất huyết bao tử